THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TIẾP TỤC ĐÓN NHẬN CĂN HỘ GIÁ 600 TRIỆU ĐỒNG

thi truong bat dong san tiep tuc don nhan can ho gia 600 trieu dong 1

thi truong bat dong san tiep tuc don nhan can ho gia 600 trieu dong 1

Theo mục tiêu của Chính phủ, tới năm 2025, cả nước sẽ cần có 156 dự án nhà ở xã hội, tạo ra 156.7 nghìn căn hộ. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, cả nước mới chỉ đạt khoảng 10% mục tiêu đề ra vào đầu năm 2023.

Mới đây, Nam Long Group thông báo, trong quý 2/2023, doanh nghiệp sẽ giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm nhà ở xã hội EhomeS Cần Thơ (thuộc khu đô thị tích hợp Nam Long II Central Lake), giá khoảng từ 620 triệu đồng/căn đã bao gồm VAT.
Thông tin này gây chú ý khi suốt thời gian qua, thị trường bất động sản không có sản phẩm nhà ở xã hội hay bất động sản giá vừa túi tiền chào bán. Những căn hộ giá trên dưới 500 triệu đồng/căn được xem là “của hiếm” tại thị trường ven Tp.HCM. Trong khi, dòng sản phẩm trên dưới 1 tỉ đồng/căn cũng dần cạn kiệt, và xuất hiện rất ít tại khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM.
Trên thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản cam kết làm nhà ở xã hội. Tuy nhiên, sản phẩm hiện hữu gần như rất ít. Đây cũng là phân khúc mà nhiều người mong chờ nguồn cung mới ra thị trường.
Bên cạnh các doanh nghiệp như Nam Long, Hoàng Quân, Lê Thành, Becamex đã có sản phẩm nhà ở xã hội/nhà vừa túi tiền hiện hữu từ trước đến nay thì một số doanh nghiệp như Novaland, Himlam, Masterise Group, Hưng Thịnh…thời gian gần đây cũng cam kết xây nhà ở xã hội, phục vụ cộng đồng.
Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng số căn hộ được “ông lớn” bất động sản cam kết trong 10 năm tới là 1,2 triệu căn, được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của hàng triệu người lao động thu nhập thấp.
thi truong bat dong san tiep tuc don nhan can ho gia 600 trieu dong 2
Mới đây, Masterise Group công bố trên truyền thông sẽ triển khai phát triển khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội trong thời gian 3-5 năm tới.
Hay, từ đầu năm nay, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản như Tập đoàn Hưng Thịnh, Vinhomes, Novaland, Becamex IDC, Hoà Bình Group… đã công bố xây dựng hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vừa túi tiền cho người lao động.
Đơn cử, Vinhomes sẽ bắt đầu lên kế hoạch hoàn thiện 500.000 căn hộ nhà ở xã hội trong vòng 5 năm tới, với giá bán dự kiến ​​khoảng 300 đến 950 triệu đồng căn. Hòa Bình Group đặt mục tiêu xây khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội ở nhiều tỉnh, thành. Novaland sẽ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ nhà ở xã hội tại Tp.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Ngoài ra, liên doanh BIC và Him Lam cũng đang triển khai xây dựng hạ tầng cho 3 tòa nhà cao 22 tầng và khoảng 1.900 căn hộ tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên.
Chia sẻ tại buổi báo cáo mới đây, đại diện Chợ Tốt Nhà cho hay, thị trường chung cư đứng trước cơ hội gia tăng từ nguồn cung từ nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội được kì vọng sẽ tạo được đột phá trong năm 2023.
Theo mục tiêu của Chính phủ, tới năm 2025, cả nước sẽ cần có 156 dự án nhà ở xã hội, tạo ra 156.7 nghìn căn hộ. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, cả nước mới chỉ đạt khoảng 10% mục tiêu đề ra vào đầu năm 2023.
Theo dữ liệu của đơn vị này, các tin đăng chung cư dưới 1 tỷ đồng, mặc dù chiếm nhiều sự quan tâm của người mua nhưng nguồn cung chiếm một tỷ lệ rất ít. Cụ thể, tỉ lệ tin đăng chung cư dưới 1 tỷ đồng ở Tp.HCM chỉ 3.8%, Hà Nội là 28.8%, Đà Nẵng là 29.2% và Bình Dương là 30.5%.
“Rõ ràng rằng, nếu Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh nhà ở xã hội trong năm tới, cộng với sự chung tay từ các chủ đầu tư lớn, phân khúc này có thể trở thành một điểm sáng trong năm 2023”, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.
Đánh giá